Dalat Hasfarm – Ai trong chúng ta cũng sẽ có ít nhất một lần trong đời được người khác trao tặng hoặc tự tay trang trí, tô điểm không gian sống bằng những bông hoa cúc nhánh rực rỡ. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi loài hoa này bắt nguồn từ đâu và mang ý nghĩa gì chưa? Hãy cùng Dalat Hasfarm ngược dòng thời gian để khám phá nguồn gốc cũng như ý nghĩa thú vị của loài hoa nhỏ xinh này nhé!

Hoa cúc (Chrysanthemum) là loài hoa gắn liền với văn hóa phương Đông, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản cách đây khoảng 3.000 năm. Mãi cho đến thế kỷ 17, hoa mới có dịp khoe sắc tại các quốc gia châu Âu.

hoa cúc

Hoa cúc là loài hoa có nguồn gốc từ châu Á

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng ban đầu, hoa cúc chỉ có duy nhất màu vàng cũng như chỉ nở vào mỗi độ Thu về. Với sự phát triển của khoa học, hoa cúc ngày càng phổ biến với nhiều màu sắc phong phú và ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Hiện nay, cúc nhánh được Dalat Hasfarm trồng và giới thiệu ra thị trường với các màu: vàng, tím, xanh, đỏ, cam… Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại này tại các cửa hàng trực tiếp của công ty.

Ý nghĩa của hoa cúc theo tên gọi

Theo tiếng Hy Lạp, tên của hoa cúc – Chrysanthemum được ghép bởi 2 từ gồm “Chrys” (kim loại vàng) và “Anthemon” (hoa), có nghĩa là loài hoa quý. Ngoài ra, bằng cách chiết tự, hoa cúc còn tượng trưng cho người Mẹ (mum) nên hàng năm, ngoài cẩm chướng thì người Úc còn dùng hoa cúc để trao tặng đấng sinh thành trong Ngày của Mẹ.

Ý nghĩa của hoa cúc theo các nền văn hóa

Đối với Trung Quốc

Tại Trung Quốc, hoa cúc gắn liền với một truyền thuyết cảm động. Chuyện kể về một cô bé đi khắp nơi tìm thuốc chữa bệnh cho mẹ mình. Cảm động trước sự hiếu thảo của cô bé, Đức Phật đã tặng em một bông hoa thần giúp chữa khỏi bệnh cho mẹ. Theo lời dặn của Đức Phật, mỗi năm hoa sẽ rụng đi một cánh và bông có bao nhiêu cánh thì người mẹ sẽ sống được bấy nhiêu năm. Thế nhưng hoa chỉ có 5 cánh nên cô bé đã xé nhỏ từng cánh hoa cho đến khi không còn đếm nổi. Người mẹ cũng nhờ đó mà sống đến trăm tuổi. Và bông hoa đó chính là hoa cúc – biểu tượng của sức khỏe, sự trường thọ tình mẫu tử.

Hoa cúc là biểu tượng của sự thanh cao, trường thọ và tình mẫu tử

Hoa cúc là biểu tượng của sự thanh cao, trường thọ và tình mẫu tử

Đối với Nhật Bản và các nước phương Tây

Ý nghĩa của hoa cúc theo màu sắc

thông điệp màu sắc của hoa cúc nhánh

Tùy vào màu sắc mà hoa cúc sẽ gửi gắm những thông điệp khác nhau

hoa cúc nhánh mang đến một ngày tốt lành

Sắc màu rực rỡ của hoa cúc mang đến một ngày tốt lành

Sở hữu vẻ đẹp dịu dàng và thanh tao, hoa cúc không chỉ được ưa chuộng nhờ sự đa dạng về màu sắc, hình dáng mà còn bởi độ bền cao. Bạn có thể chiêm ngưỡng loài hoa này tối thiểu 12 ngày nếu ghi nhớ một số lưu ý nhỏ dưới đây của Dalat Hasfarm.

Khi mua hoa về, cắt bỏ phần gốc hoa từ 2 – 5 cm theo đường chéo khoảng 40 độ. Cần loại bỏ tất cả các lá ở phần thân hoa được ngâm trong nước. Khi cắm hoa, chọn bình sạch và thêm nước, nên sử dụng thêm dung dịch Chrysal để kéo dài tuổi thọ của hoa. Tránh đặt hoa ở nơi có gió thổi, ánh nắng trực tiếp, gần nguồn nhiệt hoặc hoa quả chín. Đặc biệt, phải loại bỏ ngay những cành hoa bị héo, nhiễm bệnh ra khỏi bình hoa để tránh ảnh hưởng tới những bông hoa khác.

độ bền cúc nhánh tối thiểu 12 ngày

Nếu chăm sóc đúng cách cúc nhánh sẽ có độ bền tối thiểu 12 ngày

Với những chia sẻ trên đây, Dalat Hasfarm hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về nguồn gốc và ý nghĩa của hoa cúc – loài hoa được ưa chuộng dùng để trang trí hoặc làm quà tặng trong những dịp đặc biệt, các ngày lễ, tết.

Hiện nay, hoa cúc nhánh đang được bán rộng rãi tại các kênh phân phối của Dalat Hasfarm. Để tìm hiểu thêm những mẫu cúc nhánh đẹp, vui lòng truy cập tại đây.

 

comments