Dalat Hasfarm – Nếu được hỏi loài hoa nào tượng trưng cho những cung bậc của trái tim, chắc chắn phải kể đến Cẩm Tú Cầu. Bởi lẽ đây là loài hoa vô cùng nhạy cảm, có màu sắc biến đổi theo từng điều kiện sống. Và ứng với mỗi gam màu, hoa lại chuyển tải những ý nghĩa khác nhau. Ở Nhật, hoa còn gắn liền với câu chuyện về vị hoàng đế đã mang những đoá Cẩm Tú Cầu tặng cho người phụ nữ mình yêu thương để thay cho lời xin lỗi chân thành. Hãy mở rộng trái tim để cảm nhận vẻ đẹp trong từng cánh hoa đặc biệt này bạn nhé!

Cẩm Tú Cầu chậu – Vẻ đẹp trong từng cánh hoa

Cẩm Tú Cầu chậu – Vẻ đẹp trong từng cánh hoa

Cẩm Tú Cầu hay còn gọi là Dương Tử Cầu, tên khoa học là Hydrangea. Nó có nguồn gốc từ châu Á và châu Mỹ. Trong tiếng Latinh, Hydrangea có nghĩa là chén nước lớn. Trong đó, hydro là nước, angeion chính là cái bát lớn hay bồn nước, tựa như hình dáng của cây Cẩm Tú Cầu. Hoa còn có tên gọi khác là Hortensia.

   Sự tích tên gọi Cẩm Tú Cầu

Tên gọi Hortensia của những đoá hoa kiều diễm này gắn liền với một sự tích thú vị. Theo đó, vào giữa thế kỷ 18, nhà nghiên cứu thực vật Philibert Commerson đã cùng với một trợ lý. Đó cũng chính là cộng sự của ông tên là Jean Baret. Họ đã vượt qua cuộc hành trình gian khổ khi khám phá những khu rừng nhiệt đới với nhiều cơn bệnh ngặt nghèo đe doạ.

Thế rồi ở Tahiti, họ đã tìm thấy loài hoa tuyệt đẹp mọc thành từng cụm to như cái chén lớn – hoa Cẩm Tú Cầu. Nhưng cũng tại đây, người cộng sự Jean Baret đã bị bại lộ thân phận. Khi Jean Baret cố tránh né những lời tán tỉnh của một tù trưởng Tahiti. Vì thực chất, Jean đã cải trang thành nam. Và cô có tên thật là Jeanne. 

Kết thúc cuộc thám hiểm, người trợ lý trở thành quản gia cho Commerson đến khi nhà nghiên cứu trút hơi thở cuối cùng. Jean Baret sau đó đã đổi tên mình thành Hydrangea Hortensia. Chính là tên gọi theo phương Tây của hoa Cẩm Tú Cầu. Vì thế, nhiều người cho rằng tên hoa được đặt theo tên gọi của nhân vật nữ trong truyền thuyết kể trên.

Cảm hứng tên gọi Cẩm Tú Cầu

Tuy nhiên theo một số tài liệu, nhà nghiên cứu Philibert Commerson đã đặt tên hoa là Hortensia vào năm 1771. Ông đã lấy cảm hứng từ những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn. Trong đó có nữ hoàng Hortensia – con gái của Josephine de Beauharnais và Napoleon. Và người phụ nữ thứ hai là Hortense de Nassau – con gái của hoàng tử Nassau.

Cẩm Tú Cầu là biểu tượng của những cảm xúc chân thành

Cẩm Tú Cầu là biểu tượng của những cảm xúc chân thành

Về ý nghĩa, Cẩm Tú Cầu có lẽ là một trong những loài hoa mang nhiều biểu tượng trái ngược nhau nhất. Vào thời Victoria, hoa tượng trưng cho sự lạnh lùng và thờ ơ. Nhưng sau đó, nhiều ý kiến phản đối rằng, Cẩm Tú Cầu là loài hoa vô cùng nhạy cảm, tinh tế. Bởi vì hoa có màu sắc biến đổi theo điều kiện sống, không thể tượng trưng cho sự lạnh lùng, vô tâm.

Hơn thế, ở Nhật, hoa còn gắn liền với câu chuyện về vị hoàng đế đã mang những đoá Cẩm Tú Cầu tặng cho người phụ nữ mình yêu. Để thay cho lời xin lỗi chân thành vì đã mải mê công việc mà không quan tâm đến nàng. Nên ngày nay, Cẩm Tú Cầu được biết đến như món quà gửi gắm thông điệp của lòng biết ơn và cảm xúc chân thành. Đồng thời, đó cũng là loài hoa cầu hôn trong lễ đính hôn, lễ cưới hay kỷ niệm ngày cưới.

Cẩm Tú Cầu là lựa chọn hoản hảo để gửi gắm những thông điệp từ trái tim

Cẩm Tú Cầu là lựa chọn hoản hảo để gửi gắm những thông điệp từ trái tim

Còn gì tuyệt hơn khi trao tặng ai đó một chậu hoa Cẩm Tú Cầu để gửi gắm trọn vẹn những cảm xúc từ đáy lòng mình? Tuy nhiên, để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của loài hoa này lâu hơn, bạn cẩn phải ghi nhớ một số lưu ý dưới đây nhé.

– Đặt hoa ở nơi có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

– Đảm bảo luôn giữ ẩm cho đất. Nên tưới nước cho hoa 3 – 4 lần/tuần.

– Không nên tưới nước trực tiếp lên hoa mà chỉ nên tưới vào đĩa dưới chậu. Sau khi tưới 30 phút, bỏ lượng nước thừa trong đĩa ra. Nếu tưới quá nhiều nước trong chậu hoặc ngoài đĩa, Cẩm Tú Cầu có thể chết vì thiếu oxy. Ngoài ra, không nên để đất quá khô vì sẽ khiến hoa và lá héo úa.

– Nếu bạn quên tưới nước cho hoa trong một khoảng thời gian dài, hãy đổ nước đầy đĩa. Để rễ hoa hút nước cho đến khi đất bão hoà. Sau đó, bạn hãy đặt hoa ở nơi thoáng mát.

Cẩm Tú Cầu chậu có độ bền từ 2 – 3 tuần

Cẩm Tú Cầu chậu có độ bền từ 2 – 3 tuần

Trên đây là những thông tin và ý nghĩa của Cẩm Tú Cầu. Dalat Hasfarm đã tìm hiểu và mong muốn chia sẻ cùng bạn. Tuy nhiên, chắc chắn đối với mỗi người thì từng loài hoa lại mang đến một ý nghĩa riêng. Vậy bạn cảm nhận gì về vẻ đẹp trong từng cánh hoa của Cẩm Tú Cầu? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận phía dưới nhé!

 Hiện nay, Cẩm Tú Cầu chậu đang được bán rộng rãi tại các kênh phân phối của Dalat Hasfarm. Để tìm hiểu thêm những mẫu Cẩm Tú Cầu chậu đẹp, vui lòng truy cập tại đây

Dalat Hasfarm