Cách làm mứt nha đam và những lưu ý khi dùng nha đam

Nha đam mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhiều người thường dùng gel nha đam để làm đẹp, chữa bệnh, chữa lành vết thương. Tuy nhiên, nếu cách dùng nha đam không hợp lí hoặc cách sơ chế chưa hợp lí sẽ khiến nha đam trở thành một thực phẩm có hại cho sức khỏe. Hãy cùng học cách làm mứt nha đam và tìm hiểu thật kỹ về nha đam trong bài viết này nhé!

Cách làm mứt nha đam thơm ngon trong ngày tết

Các loại mứt tết trong những ngày đầu xuân được xem như là hương vị không thể thiếu của mỗi gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ cho chị em phụ nữ bí quyết làm đẹp, chăm sóc vóc dáng và sức khỏe trong những ngày tết với cách làm mứt nha đam ngon tuyệt.

– Nguyên liệu: Nha đam, chọn bẹ to, dày thịt; Đường phèn; Đường thốt nốt; Mật ong, Chanh dây; Muối; Chanh.

– Thực hiện: Việc đầu tiên cần làm chính là sơ chế nha đam thật kỹ. Gọt bỏ phần vỏ màu xanh của nha đam, lấy phần thịt và rửa dưới vòi nước, cắt hạt lựu phần thịt nha đam và ngâm với nước muối pha loãng, một ít nước cốt chanh cho nha đam sạch nhớt và không bị đắng. Ngâm khoảng 15 phút, bạn có thể chần xơ phần thịt nha đam với nước đang sôi để thịt nha đam giòn ngon hơn.

Phần đường phèn bạn nấu với lượng nước vừa phải (tùy theo khẩu vị), nấu cho đến khi nào nước sôi đều thì cho thêm mật ong và đường thốt nốt và phần thịt nha đam đã được chần sơ vào. Nấu hỗn hợp này với lửa nhỏ cho đến khi đạt đến độ dẻo nhất định thì tắt bếp và để cho nguội hẳn là bạn đã có món mứt nha đam thơm ngon dùng trong ngày tết. Để bảo quản mứt nha đam tốt nhất, bạn nên cho phần mứt đã nguội vào lọ thủy tinh và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm mứt nha đam này khá đơn giản, chỉ cần bạn cho lượng đường vừa phải để mứt nha đam có vị thanh và sơ chế nha đam thật kỹ để nha đam không bị đắng là được.

Lợi ích của nha đam với sức khỏe

– Dưỡng da, trị mụn: Khả năng làm mát của nha đam chính là bí quyết giúp cho nha đam trị nám hiệu quả. Với những làn da bị rám nắng, thường xuyên bị khô ráp, dưỡng chất trong lá nha đam sẽ giúp cải tạo làn da, dưỡng da trắng mịn, hồng hào và đặc biệt là lấy đi tế bào chết, giảm thâm nám hiệu quả. Bạn có thể đắp mặt bằng nha đam từ 2 – 3 lần/ tuần để làn da luôn tươi trẻ, mịn màng.

– Phục hồi mái tóc hư tổn: Việc sử dụng các loại hóa chất, thường xuyên tạo kiểu tóc với máy sấy, máy duỗi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tốt bị thiếu sức sống, hư tổn. Có thể bạn chưa biết đến thành phần dinh dưỡng trong mỗi lá nha đam chính là yếu tố giúp tóc được cải thiện. Gel nha đam như một loại kem dưỡng tóc từ thiên nhiên giúp tóc bạn mềm mượt, da đầu không bị kích ứng đặc biệt là còn có thể kích thích tóc mọc dài hơn. Bạn có thể chọn những sản phẩm chăm sóc tóc từ nha đam hoặc sử dụng trực tiếp lá nha đam để bôi lên tóc sau mỗi lần gội đầu. Dùng thường xuyên sau mỗi lần gội, chỉ sau một tháng bạn sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ cho mái tóc của mình.

Aloe vera

– Phòng ngừa ung thư: Nhiều người vẫn truyền tai nhau cây nha đam có thể trị được nhiều bệnh. Vậy thật sự, bạn đã biết cây nha đam chữa bệnh gì không? Các chuyên gia về y tế nhiều năm đã nghiên cứu và đưa ra kết luận, thành phần trong lá nha đam có thể giúp phòng ngừa ung thư, kiềm hãm sự hình thành và phát triển của các khối u. Bên cạnh đó, nha đam còn giúp phòng ngừa và chữa được nhiều bệnh ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như: hen suyễn, viêm loét dạ dày, tăng cường sức đề kháng…

Tác hại nếu lạm dụng nha đam

– Dị ứng: Một số người dị ứng với các thành phần dưỡng chất trong nha đam tuyệt đối không nên dùng nha đam tươi và cả các sản phẩm được làm từ nha đam. Người dị ứng nếu dùng nha đam có thể gây ra ngứa, đau cổ, rất họng, phát ban, mệt mỏi…

– Rối loạn nhịp tim: Dù là loại thực phẩm cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng hoặc dùng nha đam thường xuyên có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Dùng nhiều nha đam sẽ khiến lượng kali trong máu giảm đi đáng kể, nha đam còn khiến cơ thể sinh ra adrenaline ảnh hưởng không tốt với người mắc bệnh tim mạch.

– Mất nước: Nhiều người vào mùa nóng thường xuyên nấu chè nha đam để thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Tuy nhiên, nếu thường xuyên ăn chè nha đam, mứt nha đam, sinh tố nha đam, nước nha đam… hoặc các sản phẩm từ nha đam sẽ khiến cơ thể bạn mất nước, đồng thời nước tiểu cũng bị thay đổi về màu sắc.

– Nhiễm trùng khi bôi lên vết thương hở: Một trong những công dụng của nha đam chính là giúp kháng khuẩn, điều trị vết thương. Nhưng không có nghĩa là bạn nên bôi trực tiếp nha đam lên vết thương hở. Chất bradykinin có trong nha đam là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng viêm nhiễm, khiến vết thương của bạn lâu lành và còn có thể bị nhiễm trùng, viêm loét, sưng tấy.

– Sơ chế nha đam sai cách cũng ảnh hưởng sức khỏe: Phần nhựa nha đam có chứa rất nhiều thành phần gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến làn da. Chính vì thế, khi chế biến nha đam thành mứt, nước ép, sinh tố hay bất kì món ăn nào bạn cũng nên cẩn thận trong cách sơ chế. Nha đam phải được rửa thật kỹ dưới vòi nước và ngâm với nước muối pha loãng cùng một ít chanh. Cách này không chỉ giúp nha đam bớt nhớt, giảm đắng mà còn giúp loại bỏ phần nhựa chứa chất độc hại.

Cách làm mứt nha đam và những thông tin về lợi và hại của nha đam mà bài viết này giới thiệu hi vọng sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về nha đam. Nha đam thật sự rất tốt cho sức khỏe, nhưng hãy dùng đúng cách để đạt được những hiệu quả như mong muốn nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn được bảo mật. Các trường đánh dấu * là bắt buộc

Danh mục sản phẩm