Cách bảo quản nha đam tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng

Nha đam là một loại cây gần gũi và thân thuộc với con người nhờ khả năng làm đẹp và trị bệnh. Phái đẹp thường nấu nước nha đam thường xuyên chỉ với mong muốn thanh nhiệt, giải độc và sáng đẹp làn da hoặc dùng làm mặt nạ đắp mặt nhưng cách bảo quản nha đam thế nào cho đảm bao thành phần dinh dưỡng thật sự vẫn chưa có nhiều người biết đến.

Thành phần trong mỗi lá nha đam chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết cho da. Vì thế mà nhiều người thường dùng nha đam đắp mặt, chăm sóc da. Tuy nhiên, nha đam thường dễ bị hỏng do dễ bị các vi khuẩn tấn công sau khi được chế biến thành món ăn hay nước uống. Để bảo quản được lá nha đam hoặc nước nha đam đã chế biến chúng ta có thể áp dụng các các bảo quản nha đam như sau:

 

  1. Bảo quản lá nha đam

Để có cách nấu nha đam ngon, bạn cần chọn những lá nha đam sau khi được cắt ngoài vườn vào hoặc mua từ chợ về phải được chế biến ngay, tránh để chảy nhựa vàng vì nó sẽ gây ra chất độc hại cho cơ thể. Cho dù được bảo quản trong tủ lạnh những lá nha đam để lâu ngày cũng sẽ dễ bị thối, úng, mất đi độ tươi ngon. Hiện tượng lá nha đam bị dập úng xảy ra rất thường xuyên nếu bạn chọn mua những lá được bảo quản quá lâu trong siêu thị, những lá bị úng bên trong nhưng lại có phần vỏ còn xanh sẽ khiến bạn mắc phải sai lầm khi mua nha đam.

Khi bị hư, lá bị dập thành phần dinh dưỡng trong lá nha đam sẽ bí mất đi hoặc biến đổi thành những chất có hại cho sức khỏe. Trong trường hợp lá nha đam có dấu hiệu bị hư hỏng phần thịt nha đam cũng không đảm bảo chất lượng và phần thịt nha đam để chế biến thành món ăn cũng bị hạn chế. Do đó, khi thu hoạch hoặc mua lá nha đam cần chú ý các điều kiện sau để có cách bảo quản nha đam được hiệu quả hơn.

* Nhiệt độ và ánh sáng:

 

Sau khi cắt nha đam vào để nấu nước nha đam hay dùng nha đam trị mụn, thời điểm thích hợp là buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Thời điểm này, thời tiết mát mẻ, không nắng gắt giúp lá nha đam tươi và không bị héo. Khi bảo quản lá nha dam bạn cũng nên để ở nơi thoáng mát, tráng ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ quá cao.

* Độ ẩm:

Để hạn chế lá nha đam bị úng sau khi được thu hoạch, bạn nên giữ lá nha đam trong trạng thái khô, khô bị ướt bề mặt hoặc bị động nước. Trong môi trường khô ráo, vi khuẩn sẽ không có cơ hội tấn công, phá hủy thành phần dinh dưỡng của nha đam.

* Thời gian:

 

Yếu tố thời gian rất quan trọng khi bảo quản nha đam, thời gian thu hoạch ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng lá nha đam. Nếu thu hoạch vào thời điểm nắng nóng gay gắt lá sẽ bị dập úng và rất dễ bị héo. Thời gian bảo quản trước khi chế biến lá nha đam cũng nên được chú ý, tránh để lá nha đam đã thu hoạch quá lâu vì thời tiết và nhiệt độ bên ngoài có thể làm nha đam không còn đảm bảo chất dinh dưỡng.

  1. Bảo quản nước nha đam, mặt nạ nha đam, thạch nha đam

Nha đam sau khi được sơ chế sẽ rất dễ tạo thành một môi trường thuận lợi cho vi khuẩn tấn công. Vì thế, thạch nha đam, mặt nạ nạ nha sau khi đã thành phẩm mà không sử dụng ngay sẽ dễ có mùi chua, dùng đắp lên mặt hoặc ăn đều gây ra những hậu quả đáng tiếc. Để an toàn hơn cho sức khỏe và đảm bảo thành phần dinh dưỡng của nha đam vẫn còn, sau khi chế biến nha đam, bạn nên dùng ngay. Không nên để quá 6h. Để có một cách bảo quản nha đam tốt hơn, bạn nên áp dụng những cách dưới đây.

* Gia đình:

 

– Nấu nước nha đam sôi đều từ 15-20 phút để vi khuẩn gây hỏng nha đam không có cơ hội tồn tại, nhờ đó nước nha đam sẽ được giữ lâu và tươi ngon hơn.

– Với nước nha đam, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tuần mà không mất đi mùi vị thơm ngon lẫn chất dinh dưỡng. Với mặt nạ nha đam, để đảm bảo an toàn và có thể dùng được lâu, bạn nên xay nhuyễn nha đam và đun sôi, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

* Sản xuất công nghiệp:

– Sử dụng chất bảo quản để hạn chế vi khuẩn sinh sôi: Hầu hết các nhà máy sản xuất nước nha đam đều áp dụng cách này để giúp nước nha đam được bảo quản lâu hơn. Hai loại chất bảo quản thường dụng đó là Sodium Benzoat và Potassium Sorbate vì 2 loại chất này có giá thành tương đối rẻ và khả năng tiêu diệt vi khuẩn tốt. Tuy nhiên, nếu lạm dụng chất này sẽ trở thành chất độc hại ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe.

– Thanh trùng tiệt trùng: Quy trình làm nóng và làm lạnh đột ngột trong công nghệ sản xuất nước giải khát trong đó có sản xuất nước nha đam sẽ giúp cho các tế bào vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Cách này đảm bảo an toàn hơn cho chất lượng nước nha đam nhưng lại đòi hỏi công nghệ và tốn kém nhiều chi phí.

– Chiếu xạ: Cách này thường giúp tiêu diệt vi khuẩn rất nhanh chóng, nhưng lại làm biến đổi cấu trúc, thành phần của sản phẩm nên không được khuyến khích dùng trong sản xuất nước nha đam. Nhưng trên thực tế vẫn còn khá nhiều nhà máy sản xuất vẫn đang áp dụng cách này vì họ chưa hiểu được tác hại của các tia được chiếu xạ.

 

Với những cách bảo quản nha đam như trên đã giới thiệu, bạn có thể dùng nha đam trị mụn vừa hiệu quả, lại không ảnh hưởng dến sắc tố da, không lo bị dị ứng cũng như tác dụng phụ. Đắp nha đam được bảo quản tốt cũng mang đến cho bạn sự yên tâm và sự hài lòng về khả năng làm đẹp của nha đam.

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn được bảo mật. Các trường đánh dấu * là bắt buộc

Danh mục sản phẩm