Bí quyết trồng và cách chăm sóc cây nha đam xanh tốt

Việc trồng và cách chăm sóc cây nha đam tại nhà rất đơn giản. Cây nha đam hay còn gọi là lô hội là một loại cây trồng ưa cạn, chịu được khô hạn và nắng nóng nên rất thích hợp với thời tiết ở nước ta. Cây nha đam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng khả năng phát triển mạnh và sinh trưởng tốt còn tùy thuộc vào sự chăm sóc của bạn.

Trước đây, nha đam chỉ được trồng như một loại cây cảnh, làm đẹp trong không gian sống. Ngày nay, việc dùng cây nha đam đã trở nên phổ biến hơn, người ta thường dùng nha đam như một loại mỹ phẩm thiên nhiên giúp chăm sóc da hay một loại thực phẩm và dược phẩm cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng cho sức khỏe. Bạn đã bao giờ thắc mắc cây nha đam chữa được bệnh gì chưa? Theo một số tài liệu dược học Việt Nam, rất nhiều bệnh có thể được trị khỏi nhờ cây nha đam: sốt, khớp tim, trĩ, viêm khớp, viêm gan, rối loạn tuyến tụy… Lá nha đam có thể chữa lành các loại bỏng, phòng ngừa ung thư da. Cách dưỡng da bằng nha đam cũng là một tuyệt chiêu làm đẹp được nhiều chị em phụ nự tin dùng.

 

Chính nhờ những công dụng tuyệt vời này mà cây nha đam còn được dùng để sản xuất các loại mỹ phẩm bảo vệ và chăm sóc da, cũng như dùng để làm nước giải khát. Loại cây quý này chủ yếu được trồng trên những vùng đất cát và pha cát ven biển, trong môi trường này, cây nha đam phát triển rất tốt mà mang lại nhiều lợi nhuận khi thu hoạch. Thời gian đầu khi bắt đầu trồng nha đam, nông dân không phải đầu tư quá nhiều chi phí, cách chăm sóc cây nha đam đơn giản và trồng một lần có thể thu hoạch số lượng nhiều và tái thu hoạch, mang lại hiệu quả rất cao.

Bí quyết trồng cây nha đam xanh tốt, dễ thực hiện

* Làm đất

+ Chọn đất: Nha đam nếu được trồng trên vùng đất khô ráo sẽ đạt kết quả tốt nhất, vùng đất ngập úng, ẩm ướt thời gian dài sẽ khiến cây dễ chết và không cho thu hoạch cao.

+ Làm đất: đất trồng nha đam phải được cày bừa kỹ, giúp đất tơi xốp và dễ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Các luống trồng nha đam để cho kết quả tốt nhất nên cách nhau khoảng 20 cm để dễ thoát nước.

* Chọn giống

+ Chọn giống: Hiện nay, có khoảng 300 loài nha đam khác nhau, nhưng nha đam lá xanh thẫm, bẹ lá to là loại dễ trồng và cho năng suất cao. Nhiều người muốn chọn giống nha đam mỹ để trồng nhưng không biết mua giống nha đam Mỹ ở đâu? Hiện nay, hầu hết các cửa hàng bán cây kiểng đều có bán giống cây này, bạn có thể mua về và nhân giống.

+ Nhân giống: Cách nhân giống nha đam khá đơn giản, từ chiếc ở mọc ở thân, bạn đã có thể nhân được giống nha đam mà không mất nhiều chi phí. Cách trồng cây nha đam từ lá vừa đơn giản lại ít tốn kém chi phí lại giúp cây tăng trưởng tốt. Ðể tăng hệ số nhân giống, bạn có thể cắt bỏ phần đọt của cây nha đam. Một năm sau từ cây mẹ sẽ tự động được nhân ra mấy chục cây con. Những cây con lớn chừng 10 cm, bạn có thể tách cây con đem vào vườn ươm, chăm sóc cây lớn chừng 15 – 20 cm là có thể lấy đem trồng.

+ Cách trồng: Cách trồng cây nha đam cũng khá đơn giản. Ðào cây con từ vườn ươm (lưu ý: bạn phải hết sức cẩn thận khi đàon, lấy được càng nhiều rễ càng tốt, để giúp cây con phát triển nhanh và không bị mất sức). Chỉ nên trồng cây nha đam con với mật độ: cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm, như vậy số lượng cây giống khoảng 30 – 50.000 cây/ha.

Khi trồng, ta chú ý:

Nếu trời khô hạn cần giữ độ ẩm cho đất nhưng tốt nhất là nên tạo điều kiện cho đất dễ thoát nước vì cây nha đam sẽ dễ bị úng nếu đất chứa quá nhiều nước. Khi mới trồng nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, bạn đừng lo lắng vì khi đã bén rễ mầm cây sẽ xanh và tươi tốt trở lại.

* Chăm sóc

  1. Tưới nước: Đất có độ ẩm vừa phải sẽ giúp cây nha đam phát triển tốt, xanh tốt và mau cho nhiều lá. Vì vậy, để có cách trồng và chăm sóc cây nha đam hiệu quả, trong mùa khô bạn phải tưới nước cho đất. Tuy nhiên, bạn đừng tưới quá nhiều nước và cũng không nên tưới, chỉ cần tưới từ 3 – 5 ngày/ lần. Nếu tưới liên tục trong nhiều ngày sẽ khiến đất bị úng, đất không thoát nước được sẽ khiến cây nhanh chết.
  2. Làm cỏ xới xáo đất

Cách chăm sóc cây nha đam luôn xanh tươi cần thiết là bạn phải xới xáo đất trừ cỏ nhiều đợt. Xới đất thường xuyên sẽ giúp cho nền đất được thông thoáng, không bị ngập nước khi được tưới đồng thời trừ các loại cỏ dại, giúp nha đam dễ hấp thu các chất dinh dưỡng từ đất và từ phân bón. Cách này sẽ giúp cho nha đam tăng trưởng nhanh, rút ngắn thời gian thu hoạch.

 

Đây là cách trồng cây lô hội trên đất canh tác, cách trồng cây lô hội trong chậu cảnh cũng tương tự, bạn chỉ cần chú ý đến liều lượng nước tưới cho cây và lựa chọn giống sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng là được.

Leave a Reply

Địa chỉ email của bạn được bảo mật. Các trường đánh dấu * là bắt buộc

Main Menu